BLOG

#6 HƯỚNG DẪN TẠO TÀI KHOẢN APPLE DEVELOPER ACCOUNT - PHẦN 1Bài viết này nằm trong chuỗi bài về Apple Developer Account. Mục tiêu của chuỗi bài viết là giới thiệu khái niệm và hướng dẫn cách tạo được tài khoản cũng như tránh được những lỗi nghiêm trọng.

1. Lý do sử dụng Apple Developer Accout?

Quyền lợi của tài khoản cho nhà phát triển là được cài app trên thiết bị vật lý (lưu ý chỉ 100 thiết bị) và được phân phối app trên App Store (lưu ý app phải vượt qua vòng đánh giá App Store Review). Tóm lại bạn mua iPhone bạn phải đăng ký Apple ID miễn phí. Bạn muốn viết app cho iPhone bạn phải đăng ký và trả phí hàng năm để có Apple Developer Accout.

Apple khác với Microsoft và Google. Trong khi Microsoft và Google không yêu cầu bất kỳ điều gì để có thể cài đặt trên hệ điều hành của họ. Ngược lại, Apple với tư tưởng đóng đã kiểm soát hoàn toàn tất cả các app chạy trên hệ điều hành của mình. Điều đó có nghĩa là nếu app của bạn không được sự cấp phép của Apple thì mọi thứ bạn làm là vô nghĩa. Vì bạn không thể phân phối app được đến nhiều người. Phạm vi phân phối app của bạn chỉ là trên Simulator của bạn.

Với Windows, đó là điều quá vô lý khi giới hạn quyền phân phối phần mềm, bạn có thể viết bất kỳ cái gì và có thể phân phối cho hàng triệu người.

Với Android, bạn cũng có thể tự phân phối app. Đơn giản là bạn chỉ cần biên dịch ra file .apk/.aab copy file đó và cài đặt cho bất kỳ thiết bị nào.

Nếu lần đầu tiên bạn bước vào thế giới Apple thì đó là điều vô cùng khác biệt, khác biệt đến mức trái ngược hoàn toàn. Có lẽ đúng theo tư duy của Apple là Think Different. Bạn là một developer thì phải chấp nhận chính sách đó, không có cách nào khác.

2. Làm thế nào Apple có thể ngăn chặn người dùng cài đặt app không có giấy phép?

Mỗi app bắt buộc phải bao gồm trong nó một file là Provisioning Profile để có thể cài đặt vào thiết bị iPhone, iPad... Mỗi developer phải login vào website của Apple để tạo file. Provisioning Profile còn có thể được gọi là Profile có thể được Import vào project thông qua signing trong Xcode. Provisioning Profile được chia thành 2 nhóm:

 1. Development: để test trên thiết bị vật lý
  • iOS App Development
  • tvOS App Development
  • macOS App Development
 2. Distribution: để phân phối app đến người dùng cuối
  • Ad Hoc: phân phối có giới hạn số lượng người dùng. Nếu là tài khoản developer cá nhân thì chỉ là 100 máy vật lý.
  • tvOS Ad Hoc: phân phối có giới hạn số lượng người dùng. Nếu là tài khoản developer cá nhân thì chỉ là 100 máy vật lý.
  • App Store: phân phối không giới hạn số lượng người dùng thông qua App Store.
  • tvOS App Store: phân phối không giới hạn số lượng người dùng thông qua tvOS App Store.
  • Mac App Store: phân phối không giới hạn số lượng người dùng thông qua Mac App Store.
  • Developer ID: để sử dụng các dịch vụ của Apple với các app của developer.

3. Kết luận

Mục đích của Apple Developer Accout là tạo Provisioning Profile để xác thực nhà phát triển trong việc phân phối lên các thiết bị vật lý thử nghiệm cũng như trên AppStore.

Mời các bạn đọc tiếp các phần tiếp theo trong chuỗi bài nói về vấn đề tạo tài khoản cho nhà phát triển. Trong đó có khá nhiều những vướng mắc quan trọng mà nếu bạn làm sai thì buộc phải tạo lại tài khoản khác. Các bạn nên lưu ý và đọc kỹ cũng như làm đúng.