BLOG

#1 HƯỚNG DẪN CÁCH CHUYỂN NGƯỜI DÙNG TỪ TÊN MIỀN CŨ SANG TÊN MIỀN MỚITrong thực tế vận hành website, chúng ta thường gặp trường hợp chuyển tất cả người dùng sang một tên miền. Ví dụ mua được tên miền ngắn gọn dễ nhớ hơn và chuyển người dùng từ tên miền cũ sang tên miền mới.


Trong trường hợp của tôi, tôi mua được tên miền QK.COM.VN và dự kiến chuyển người dùng từ tên miền cũ là QUESTIONBANK.VN sang tên miền mới cho ngắn gọn. Lý do chuyển là sau 2 năm vận hành nhiều khách hàng của tôi phàn nàn là họ không biết Tiếng Anh nên khó gõ vào thanh địa chỉ hoặc gõ sai. Lợi ích lớn nhất là nhanh, đơn giản, dễ nhớ. Nó hoàn toàn đáng để chúng ta trỏ tất cả người dùng từ 2 hay nhiều domain về một domain.

Lúc đầu tôi cho rằng việc này khá dễ dàng làm trên DNS. Chỉ đơn giản là cấu hình thêm một bản ghi nào đó là có thể hoàn thành nhiệm vụ không quá 15 phút. Nhưng thực tế khi làm không hề đơn giản và nhanh như vậy.


PHƯỚNG ÁN 1: KHÔNG THÀNH CÔNG KHI CẬP NHẬT BẢN GHI URL REDIRECT

Trong các bản ghi của DNS có bản ghi dùng cho nhiệm vụ này là URL Redirect. Các bạn lưu ý URL Redirect còn có các tên khác Web Redirect (WR) hoặc HTTP forwarding. Tên gọi tuỳ theo nhà cung cấp dịch vụ tên miền. Nhưng mục đích thì giống nhau. Chúng dùng cho nhiệm vụ trỏ tên miền.

Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bạn đăng nhập vào tài khoản
 • Bước 2: Đến giao diện quản lý cấu hình DNS của Domain Name
 • Bước 3: Sửa đổi thông số của 2 bản ghi sau:

  Bản ghi 1:

  • Host: @ (giữ nguyên, không sửa)
  • Loại (Type): A sửa thành URL Redirect
  • Địa chỉ (Content): từ IP (ví dụ 111.11.22.111) thành URL (https://qk.com.vn)

  Bản ghi 2:

  • Host: www (giữ nguyên, không sửa)
  • Loại (Type): A sửa thành URL Redirect
  • Địa chỉ (Content): từ IP (ví dụ 111.11.22.111) thành URL (https://qk.com.vn)

Lưu ý: các bạn lưu ý việc cập nhật bản ghi DSN của một tên miền cần thời gian để hệ thống ghi nhận. Nếu chưa có hiệu lực ngay bạn nên đợi 60 phút sau để kiểm tra lại. Tôi đã test thử nghiệm trên môi trường của tôi và đợi 6h mà không thành công.

Kết luận: phương án này thực tế không có tác dụng như tên bản ghi URL Redirect mô tả.


PHƯỚNG ÁN 2: KHÔNG THÀNH CÔNG KHI TÌM CÔNG CỤ REDIRECT CỦA NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ DOMAIN NAME

Ngoài cách trên, tôi thử cách khác là tìm chức năng Forwarding hoặc Redirect của nhà cung cấp dịch vụ tên miền. Nhưng tôi không thành công. Lý do là nhà cung cấp nội địa Việt Nam không hỗ trợ. Tôi dùng nhà cung cấp PAVietnam. Tôi cũng không rõ các nhà cung cấp khác có tính năng đó không. Nhưng tôi biết chắc chắn rằng các nhà cung cấp dịch vụ tên miền quốc tế có cung cấp tính năng này (ví dụ tôi dùng GoDaddy).

Chúng ta cũng không nên chỉ trích hay chê bai các công ty Việt Nam vì không thể so sánh qui mô đầu tư của công ty Việt Nam và công ty Mỹ được. Nó rất khách nhau về vốn, công nghệ, thị trường…

Cá nhân tôi vẫn tin tưởng và sử dụng các dịch vụ của các công ty Việt Nam như PAVietnam.


PHƯƠNG ÁN 3: SỬ DỤNG CLOUDFLARE ĐỂ CHUYỂN HƯỚNG TRUY CẬP TÊN MIỀN

May mắn là tôi đang sử dụng dịch vụ CloudFlare nên có thể dễ dàng và hiệu quả sử dụng cho trường hợp này. Mặc dù mất cả ngày Google và thử nghiệm cấu hình.

khi chuyển đổi NameServer từ PAVietnam sang CloudFlare. Bạn làm theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào CloudFlare
 • Bước 2: Chọn Rules
 • Bước 3: Tạo một Page Rule, trong đó CloudFlare cung cấp 3 Page Rule miễn phí.
 • Bước 4: Cấu hình Page Rule như ví dụ sau
  • URL: questionbank.vn
  • Pich a Setting: Forwarding URL
  • Select status code: 301 - Permenent Redirect
  • Enter destination URL: https://qk.com.vn/$1

Lưu ý: có thêm hậu tố $1 để đảm bảo giữ nguyên các link gốc sang domain mới. Đây là một tiện ích cực kỳ giá trị cho bạn khi bạn chỉ cần đơn giản là chuyển tên miền mới. Cấu trúc website vẫn được giữ như cũ. Do vậy không ảnh hưởng tới thứ hạng trên Google hay phải sửa đổi code của website.

Tôi đã test thử và thấy sau khi cấu hình thì có hiệu lực ngay lập tức. Tốc độ chuyển sang link mới vô cùng nhanh. Một phương án cực kỳ hiệu quả mà lại miễn phí của CloudFlare.

Tôi kể lại câu chuyện thực tế của tôi vào thời điểm 07/2022. Nó đã diễn ra như vậy. Trong tương lai, khi mọi thứ chắc chắn sẽ khác thời điểm này do sự phát triển của công nghệ. Tôi chia sẻ trong bài viết này vì nghĩ rằng sẽ giúp ích cho ai đó gặp vấn đề tương tự. Hi vọng các bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức của mình.